Mẫu bậc tam cấp theo phong thủy 2023 đẹp nhất

Mẫu bậc tam cấp theo phong thủy 2023 đẹp nhất Tư vấn xây bậc tam cấp theo phong thủy và thẩm mỹ chuẩn nhất 2023 là một trong những bài viết hay nhất mà chuyên mục Decor nhà đẹp 2023 của Dogoxinh.vn muốn gửi đến bạn đọc. Cùng đón theo dõi những thông tin hữu ích từ bài viết Tư vấn xây bậc tam cấp theo phong thủy và thẩm mỹ chuẩn nhất ngay dưới đây nhé!

Mẫu bậc tam cấp theo phong thủy 2023 đẹp nhất

Bậc tam cấp được biết đến là một trong những bộ phận quan trọng trong thiết kế nhà phố, biệt thự…không chỉ dừng lại ở những công trình dân dụng mà ngay cả những đô thị, công trình công cộng thì bậc tam cấp là điều không thể thiếu. Vậy bậc tam cấp là gì, cách tính bậc tam cấp theo phong thủy xây nhà như thế nào để mang lại may mắn, tài lộc cho các thành viên trong gia đình.

Bậc tam cấp là bộ phận chuyển tiếp nối liền giữa sân và nhà, là bộ phận có nhiệm vụ kết nối không gian bên ngoài và bên trong của một ngôi nhà. Hoặc có khi bậc tam cấp là bước đệm đi lên các tầng trên nối liền nhà và cầu thang lên tầng.

Cụ thể “Tam cấp” trong bậc tam cấp không đơn thuần là mang  ý nghĩa “3 bậc” như hầu hết mọi người vẫn nghỉ. ” Tam cấp” ở đây được tuân theo 3 câp đó là  “Thiên – Địa – Nhân” trong thuyết tam sinh tương ứng. Theo lẽ đó, mọi sự trên đời cần được bố trí hợp lý để tạo nên sự hài hòa thiên nhiên thiên và con người. Cách tính bậc tam cấp vì thế cũng tuân theo những quy nhất nhất định nhằm đảm bảo yếu tố trên cũng như phong thủy.

Bậc tam cấp không nhất thiết phải có 3 bậc mà có thể có 5 bậc, 7 bậc, 9 bậc…. Kích thước của bậc tam cấp cũng khá đa dạng vì thế sở hữu những chuẩn mực nhất thiết để đảm bảo được tính thẩm mỹ, công năng và phong thủy. Vậy nên khi thiết kế xây dựng một ngôi nhà, kiến trúc sư luôn tính toán kích thước, chiều cao, số bậc phù hợp để đảm bảo tính hợp nhất trong “Thiên – Địa – Nhân”.

bậc tam cấp theo phong thủy

Cơ sở tính toán số bậc và kích thước bậc tam cấp

Dưới đây chúng tôi đưa ra cơ sở tính toán số bạc và kích thước bậc tam cấp thường xuyên được áp dụng hiện nay như sau:

Dưới góc độ khoa học – sử dụng

Tất nhiên dưới góc độ khoa học – sử dụng thì số bậc tam cấp được tính toán dựa trên tính thuận tiện và tính thẩm mỹ.

 • Tính thuận tiện: Khi thiết kế xây dựng công trình nhà ở thì kiến trúc sư tính toán số bậc và kích thước bậc tam cấp làm sao để đảm bảo tính an toàn, thuận lợi và di chuyển một cách dễ dàng để tránh trường hợp bị hụt chân khi bước. Đặc biệt là đối với những công trình có
 • Tính thẩm mỹ:  Bên cạnh tính thuận tiện, số bậc và kích thước cũng như chiều cao bậc tam cấp cần được tính toán sao cho tương xứng, cân đối với tổng thể kiến trúc công trình để mang lại tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà.

Dưới góc độ phong thủy

 • Dưới góc độ phong thủy, người ta thường áp dngj cả thuyết âm dương và thuyết “Tam sinh tương ứng: Thiên – Địa – Nhân” để tính số bậc và kích thước bậc tam cấp sao cho mang lại may mắn, nhiều điều tốt cho gia chủ.
 • Dựa theo thuyết âm dương khi tính bậc tam cấp đó là số lẻ đại diện cho người dương, số chẵn đại diện cho người âm nên số bậc tam cấp nhà ở thường là lẻ.
 • Dựa theo thuyết “Tam sinh tương ứng: “Thiên – Địa – Nhân” thuyết này cho rằng mọi sự trên đời đều cần có sự bố trí hợp lý và kết hợp hài hòa giữa con người với trời đất. Vậy nên khi tính bậc tam cấp cần tuân theo 3 cấp đó là “Thiên – Địa – Nhân.  Tùy thuộc vào công trình hoặc căn cứ cào số tuổi của gia chủ mà kiến trúc sư tính toán xem xét số bậc sao cho phù hợp nhất.

Cách tính bậc tam cấp cho nhà ở

Cách tính bậc tam cấp phổ biến

Dưới đây là cách tính bậc tam cấp theo phong thủy được yêu chuộng hiện nay được tính toán phổ biến như sau:

bậc tam cấp theo phong thủy 1

Để giúp các gia chủ có thể hiểu rõ hơn về cách phân chia bậc tam cấp, chúng ta hãy tham khảo ví dụ sau đây:

 • VD1: Trong trường hợp sân tương ứng với bậc 1 thì lúc này gia chủ phải đào sâu phần sân xuống để có thể lấy được chỗ đặt bậc tam cấp, nếu như vậy thì mới chỉ là 2 cấp không tố về phong thủy.
 • VD2: Nếu phần tam cấp 3 và nhà được xây dựng ngang bằng nhau thì vẫn chỉ gọi là 2 cấp.

Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

Bậc tam cấp được xem là một phần gắn liền với ngôi nhà chính vì thế mà việc tính toán bậc tam cấp thường được tính theo sinh lão bệnh tử.  Đầu tiên các gia chủ cần tính toán để làm bậc cầu thang đó là phải biết Sinh được đặt ở đâu.

Nhiều ý kiến cho rằng, sinh được đặt ở tam cấp 1 nên có ý nghĩa là cấp đầu trong tam cấp, cấp 2 chính là lão và cấp 3 là bệnh và còn ngôi nhà là tử.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm xây nhà cũng như quan điểm chính thống thì sân là nơi giàu sinh khí là vị trí mà mọi người đều phải đi qua nếu như muốn vào nhà vì thế Sinh ở sân là hợp lý nhất. Tiếp đến, ta có thể dễ dàng tính được Tam cấp bậc 1 là Lão, Tam cấp bậc 2 là Bệnh và cuối cùng Tam cấp bậc 3 sẽ là Tử.

Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy

Đây là một trong những cách tính toán luôn được cân nhắc trong thiết kế thi công bậc tam cấp trong nhà ở. Trước tiên gia chủ cần phải chú ý nhà mình hiện có bao nhiêu bậc tam cấp. Điều này được tính toán dựa trên chiều cao từ mặt sân đến nền nhà.

 • Theo các chuyên gia phong thủy nhà ở thì khi xây bạc tam cấp để phù hợp với phong thủy nên để các bậc lẻ như 1, 3, 5, 7, 9 hay những số chia cho 4 dư 2. Lưu ý rằng, khoảng cánh giữa các bậc cần phải đảm bảo tính cân bằng.
 • Nhiều công trình nhà ở khoảng cách từ sân tới sảnh chính không quá cao, khi thiết kế chỉ có 1 bậc. Nếu như bạn rơi vào trường này cũng đừng quá lo lắng vì nó không hề vi phạm những nguyên tắc sinh lão bệnh tủ.
 • Bên cạnh đó trong quá trình thi công bậc tam cấp cần phải tính toán dựa trên lỗ ban. Chiều cao bậc tam cấp chủ yếu từ 15cm -18cm, và chiều rộng sẽ từ 25 -28 cm để đảm bảo yếu tố phong thủy.

Lưu ý khi thiết kế thi công bậc tam cấp

Bậc tam cấp là chi tiết rất quan trọng ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ lẫn phong thủy của toàn bộ công trình kiến trúc của ngôi nhà và nó được xem là cửa ngõ của một công trình vì thế để đảm bảo cho “vẻ đẹp đầu tiên” thì trong quá trình thiết kế xây dựng tam cấp cần chú ý những điều sau:

Màu sắc khi thiết kế bậc tam cấp

 • Màu sắc ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ của cả công trình vì thế cần phải có sự kết hợp hài hòa từ tổng thể kiến trúc bên ngoài đến nội thất bên trong. Vì thế khi thiết kế kiến trúc các gia chủ cần lựa chọn màu sắc cho phù hợp đảm bảo tính thống nhất và đồng bộ của cả cong trình kiến trúc mang đến một ngoại thất đẹp.
 • Bạn có thể lựa chọn những mẫu đá có màu sắc hài hòa, đường nét hoa văn để tô điểm cho ngôi nhà. Hiện nay trên thị trường có nhiều màu sắc ốp đá khác nhau vì thế bạn có thể dễ dàng lựa chọn một sắc màu phù hợp.
 • Tuy nhiên cần lưu ý lựa chọn màu sắc, kiểu thiết kế phù hợp để dễ dàng nhận diện tránh tình trạng màu sắc quá đồng nhất dễ gây đến tình trạng bước hụt nguy hiểm.

Chất liệu bậc tam cấp

 • Bậc tam cấp thường được xây bằng gạch hoặc đổ bê tông và được ốp đá phía trên vừa tạo tẩm mỹ vừa đảm bảo độ bền.
 • Tuy nhiên khi lựa chọn chất liệu nên chọn có độ xám hạn chế sự trơn trượt.
 • Là khu vực thường xuyên di chuyển nên chọn chất liệu cứng để đảm bảo chất lượng, bền trong quá trình sử dụng.

Kích thước và chiều cao của bậc tam cấp

Trong thiết kế – xây dựng, bậc tam cấp không nhất thiết phải tuân theo kích thước nhất định mà có thể thiết kế linh động trong từng trường hợp để đảm bảo sự thuận tiện cho gia chủ.  Ví dụ đối với những bậc tam cấp ở những công trình dân dụng cần được lên phương án kích thước, kiểu dáng phù hợp với từng nhà còn bậc tam cấp ở những công trình y tế bệnh viện thường thấp hơn.

Tuy nhiên, theo quan niệm phong thủy, bậc tam cấp đẹp sẽ có những kích thước tiêu chuẩn sau:

 • Chiều rộng mặt bậc tam cấp 20 – 30 cm
 • Chiều cao cổ bậc tam cấp 15 – 18 cm
 • Chiều dài bậc tam cấp căn cứ vào chiều dài của thềm nhà

Trên đó là những chia sẻ về cách tính bậc tam cấp theo phong thủy giúp gia chủ phần nào giải đáp những khúc mắc. Với bài viết này cũng dễ dàng nhận thấy để xây dựng một ngôi nhà hoàn chỉnh phụ thuộc và o nhiều yếu tố từ những chi tiết như tam cấp, cầu thang, cửa sổ hay những phần mái, sơn ngoại thất… vì thế chúng tôi khuyên rằng để tiết kiệm thời gian, tiền bạc trong quá trình thiết kế xây dựng nhà cần tìm đến một đơn vị thi công uy tín.

Kinh nghiệm xây nhà năm 2023

Là một công ty nội thất, Âu Việt FS hiểu được nỗi lo trong quá trình xây nhà từ khâu thiết kế đến xin giấp phép xây dựng cho đến thi công. Vì thế chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm xây nhà từ A – Z giúp gia chủ có thêm những thông tin, kiến thức giúp việc xây nhà trở nên dễ dàng hơn. Từ việc chi phí xây dựng chi phí nhà 2 tầng, chi phí nhà 3 tầng hay những giấy tờ chuẩn bị để tiến hành xin giấp phép xây dựng, phong thủy xây nhà, các phong cách thiết kế xây dựng đang được yêu chuộng… được Dogoxinh.vn chia sẻ qua nhiều bài viết khác nhau giúp khách hàng có thêm thông tin bổ ích.

Bên cạnh đó việc sử dụng mái nhật, mái thái hay thiết kế cầu thang, giếng trời, sân thượng, ban công cũng như những thuật ngữ trong xây dựng, dự trù vật liệu xây nhà, giá nhân công xây dựng, thi công phần thô gồm những gì, hoàn thiện ra sao… được Đồ Gỗ Xinh giới thiệu một cách chi tiết nhất để gia chủ dễ dàng nắm bắt thông tin có thêm những kinh nghiệm trong xây dựng, bạn cũng có thể tham khảo thêm các mẫu biệt thự đẹp 2023 hoặc nhà cấp 4 đẹp 2023 đang được quan tâm nhất hiện nay!

Các mẫu thiết kế nhà phố với quy mô nhà 2 tầng, nhà 3 tầng, 4 tầng, 5 tầng đẹp với bản vẽ mặt bằng, kiến trúc ngoại thất, nội thất đẹp dựa trên những yêu cầu, chi phí của gia chủ với những phương án thiết kế tối ưu nhất từ đó sở hữu một không gian sống tiện nghi, thư giãn thoải mái.

Ngoài những mẫu nhà phố đẹp, Dogoxinh.vn còn giới thiệu những mẫu nhà đẹp ở kết hợp kinh doanh, nhà lô góc 2 mặt tiền hay những nhà phố mái thái, mái bằng, mái lệch… ấn tượng. Không chỉ thỏa mãn về thiết kế kiến trúc ngoại thất bên ngoài mà còn đảm bảo yếu tố phong thủy nhất định. Việc sưu tập những mẫu thiết kế nhà phố đẹp sang trọng được yêu thích, xây dựng nhiều nhất hy vọng sẽ giúp các gia chủ có thêm những ý tưởng cho không gian sống của mình từ đó việc thiết kế xây dựng nhà cửa sẽ trở nên đơn giản hơn.